ประชุมเชิงปฏิบัติการ การทบทวนข้อเสนอโครงการ (Project Briefe) การบูรณาการการใช้ประโยชน์จากมันสำปะหลัง
วันที่ 28 สิงหาคม 2566 สำนักบริการวิชาการและจัดหารายได้ มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร จัดประชุมเชิงปฏิบัติการการทบทวนข้อเสนอโครงการ (Project Briefe) การบูรณาการการใช้ประโยชน์จากมันสำปะหลัง ณ ห้องประชุม KPRU HOME ชั้น 1 อาคารสำนักบริการวิชาการและจัดหารายได้ มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปรียานุช พรหมภาสิต รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร ในฐานะหัวหน้าหน่วยปฏิบัติการ อว.ส่วนหน้าประจำจังหวัดกำแพงเพชร เป็นประธานในการประชุมภาคีเครือข่าย เพื่อพิจารณาร่างข้อเสนอโครงการ (One Project Brief) ภายใต้แผนปฏิบัติการขับเคลื่อนและส่งเสริมการใช้ประโยชน์งานด้านวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (ววน.) เพื่อพัฒนาศักยภาพของจังหวัด ประจำปี 2568 - 2570
โดยมีภาคีเครือข่ายประกอบด้วย สำนักงานเกษตรจังหวัด สำนักงานสหกรณ์จังหวัด ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร สำนักงานทรัพยากรน้ำบาล เขต 7 สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด สำนักงานพาณิชย์จังหวัด สำนักงานจังหวัด สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัด สำนักงานพัฒนาที่ดินจังหวัด สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัด สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด สำนักงานสภาเกษตรกร ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร รวมถึงภาคการเกษตรและภาคเอกชน ได้แก่ กลุ่มวิสาหกิจมันสำปะหลังแปลงใหญ่ นายกสมาคมมันสำปะหลังภาคเหนือ สหกรณ์นิคมนครชุม บริษัทอายิโนะโมะโต๊ะ บริษัทเอฟดีกรีน เข้าร่วมประชุม
การประชุมในครั้งนี้ เป็นผลจากการประชุมเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2566 ที่ผ่านมา ที่ประชุมได้ร่วมจัดทำแผนยกระดับมันสำปะหลังตลอดห่วงโซ่คุณค่า "การพัฒนาและยกระดับมันสำหลัง เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร ด้วย BCG Model" โดยในการประชุมครั้งนี้ ได้ร่วมกันจัดทำข้อเสนอโครงการ (One Project Brief) ภายใต้แผนดังกล่าว คือ “โครงการยกระดับมันสำปะหลังอินทรีย์มูลค่าสูงพันธ์อัตลักษณ์ของจังหวัดกำแพงเพชร ตลอดห่วงโซ่คุณค่าด้วยหลัก BCG Model” มีกิจกรรมย่อย จำนวน 6 กิจกรรม ได้แก่ 1. กิจกรรมพัฒนาและขยายผลพันธ์มันสำปะหลังอัตลักษณ์ของจังหวัดกำแพงเพชร 2. กิจกรรมเตรียมดินและพัฒนาระบบน้ำเพื่อการปลูกแบบอินทรีย์ 3. กิจกรรมส่งเสริมการพัฒนามาตรฐาน GAP สำหรับกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังพันธ์อัตลักษณ์จังหวัดกำแพงเพชร 4. กิจกรรมการพัฒนานวัตกรรมกระบวนการผลิตและแปรรูปผลผลิตจากมันสำปะหลังมูลค่าสูง 5. กิจกรรมการเพิ่มมูลค่าของเหลือใช้จากมันสำปะหลังให้เกิดประโยชน์สูงสุด (Zero Waste) และ 6. กิจกรรมส่งเสริมการตลาดและการส่งออก
โดยมหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร จะจัดทำชุดข้อเสนอโครงการ (One Project Brief) ฉบับสมบูรณ์ เพื่อนำเสนอต่อคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน (กรอ.) ในวันที่ 7 กันยายน 2566 เพื่อเสนอบรรจุเข้าแผนพัฒนาจังหวัดกำแพงเพชร พ.ศ.2566 – 2570 ฉบับทบทวนปีงบประมาณ พ.ศ.2568 และเสนอต่อไปยังกระทรวง อว. เพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณประจำปี 2568 – 2670 ต่อไป
สำนักบริการวิชาการและจัดหารายได้ มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. (2566). ประชุมเชิงปฏิบัติการ การทบทวนข้อเสนอโครงการ (Project Briefe) การบูรณาการการใช้ประโยชน์จากมันสำปะหลัง. สืบค้น 29 เมษายน 2567, จาก https://asl.kpru.ac.th/main/index.php?page_id=628&lang=TH
ข้อมูลอื่น ๆ
ประกาศมหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร เรื่อง อัตราค่าบริการทางวิชาการของศูนย์ส่งเสริมและตรวจสอบการผลิตตามมาตรฐานความปลอดภัยทางอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พ.ศ. ๒๕๖๗
เผยแพร่เมื่อ 5 เมษายน 2567
โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ การวิเคราะห์และประเมินผลตอบแทนทางสังคม SROI ของโครงการตามยุทธศาสตร์การพัฒนาท้องถิ่น
เผยแพร่เมื่อ 28 มีนาคม 2567
กิจกรรมส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพเพื่อยกระดับชุมชนสู่มาตรฐานอย่างยั่งยืน ภายใต้โครงการสนับสนุนการขับเคลื่อนแผนพัฒนาการท่องเที่ยวแห่งชาติ ฉบับที่ (พ.ศ.2566-2570)
เผยแพร่เมื่อ 27 มีนาคม 2567
ให้ความรู้ เรื่อง โมเดลเศรษฐกิจใหม่ (BCG Model) สู่การพัฒนาที่ยั่งยืนในระดับพื้นที่
เผยแพร่เมื่อ 27 มีนาคม 2567