ผ้าทอมือใยกล้วยไข่

      ปัจจุบันแนวโน้มนวัตกรรมสิ่งทอสีเขียว (Eco-Innovative Textiles) กำลังเป็นที่นิยม การนำเส้นใยกล้วยมาใช้ในการพัฒนาเป็นเส้นใยในงานสิ่งทอจึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเส้นใยกล้วย ได้ถูกหยิบยกขึ้นมากล่าวถึง ในหลาย ๆ เวทีของการเสวนาเพื่อมุ่งเน้นการพัฒนาเส้นใยพืชจากวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตร เช่น ในประเทศอินเดียมีกล้วยสายพันธุ์ Areca catechu เป็นสายพันธุ์ที่มีมากและน่าสนใจ ซึ่งมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5.6-11 ไมโครเมตร ผนังเซลล์ มีความหนา 2.2 ไมโครเมตร ได้ถูกนำมาการแยกสกัดเส้นใยด้วยวิธีหมักจะได้กลุ่มเส้นใยกล้วย ในการแยกสกัดด้วยวิธีทางเชิงกล

เผยแพร่เมื่อ 22 กุมภาพันธ์ 2565 415 2,840 Share


การผลิตชาหมักคอมบูชาจากผลพลอยได้จากข้าวมะลินิลสุรินทร์

      คอมบูชา (Kombucha tea) เป็นเครื่องดื่มชาหมัก ที่มีต้นกำเนิดมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 220 ใช้ในการบริโภคเป็นเครื่องดื่มชูกำลังและสามารถล้างสารพิษได้ การผลิตคอมบูชานิยมใช้ชาเขียวและชาดำเป็นวัตถุดิบ คอมบูชาช่วยบรรเทาอาการของโรคไขข้ออักเสบ ช่วยระบบขับถ่ายให้ทำงานดีขึ้น ส่งเสริมการทำงานของตับ ป้องกันการติดเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อโรค ช่วยคลายเครียด ป้องกันและรักษาการเกิดเนื้องอกและมะเร็ง ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย ลดคอลเรสเตอรอลและไขมันในเลือดและป้องกันโรคหัวใจ ได้มีการศึกษาเกี่ยวกับสารประกอบที่สำคัญในชาหมักคอมบูชาเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อาทิเช่น กรดกลูโคนิค กรดกลูคูโรนิค กรดอะซิติก กรดแลคติก กรดซิติก กรดโฟลิค กรดอะมิโน วิตามินซี และวิตามินบี12 นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดโดยเฉพาะสารโพลีฟีนอล (Polyphenol) ที่ช่วยป้องกันหรือยับยั้งความเสียหายของเซลล์ที่เกิดขึ้นจากอนุมูลอิสระ

เผยแพร่เมื่อ 22 กุมภาพันธ์ 2565 265 3,372 Share


มีต่อ

นำเสนอแนวคิดในการพัฒนาและยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชน ด้วย วทน. ภายใต้โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 (กิจกรรม Pitching) ระดับภาค (ภาคเหนือ)

วันที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 13:30-15:00 น. และวันที่ 31 มกราคม 2565 เวลา 14.00–15.00 น. กองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร จัดกิจกรรมนำเสนอแนวคิดในการพัฒนาและยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชน ด้วย วทน. ภายใต้โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 (กิจกรรม Pitching) ระดับภาค (ภาคเหนือ) แบบออนไลน์ โดยมหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร ได้ส่งโครงการเข้าร่วมนำเสนอพร้อมด้วยผู้ประกอบการ รวม 5 ผลิตภัณฑ์ ดังนี้

1. การพัฒนากระบวนการผลิตข้าวแต๋นด้วยเทคโนโลยีอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์
2. การพัฒนาและออกแบบบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์เครื่องเงินชาวเขา
3. การพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์น้ำพริกกล้วยไข่
4. การพัฒนากระบวนการผลิตเส้นด้ายสำหรับผ้าทอมือใยกล้วยไข่
5. การยกระดับผลิตภัณฑ์น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่เข้มข้นให้ได้มาตรฐานการผลิต

เผยแพร่เมื่อ 27 เมษายน 2565 221 2,194 Share


มีต่อ

ค้นหาข้อมูลใน หน่วยปฏิบัติการส่วนหน้าของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร