กลุ่มแปรรูปสมุนไพรพื้นบ้าน
ข้อมูลผลิตภัณฑ์
ผลิตภัณฑ์กลุ่มแปรรูปสมุนไพรพื้นบ้าน และกล้วยผง หรือผงกล้วยเอนไซม์ เป็นผลิตภัณฑ์ OTOP ภายใต้งบประมาณสนับสนุนและดูแล โดย บริษัทประชารัฐ ผลิตภัณฑ์ผ่านการตรวจมาตรฐานการผลิตโดย Central Laboratory (Thailand) และการตรวจสอบคุณค่าทางโภชนาการอาหาร โดยการส่งผลงาน โดย มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร แม่สอด ว่าเป็นกล้วยผงที่ช่วยรักษาอาการกรดไหลย้อน ดูแลอวัยะภายใน ลำไส้ และกระเพาะอาหาร
ด้านกระบวนการผลิต ใช้วิธีการผลิตด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน ใช้โรงอบพลังงานแสงอาทิตย์ และโรงอบกล้วยเตาถ่าน ผสมผสานกรรมวิธีการบ่มกล้วยแบบธรรมชาติเพื่อให้เกิดความหวานที่พอดี นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปอื่น ๆ ที่มีวัตถุดิบอยู่ในชุมชนท้องถิ่น
กล้วยผง คำหล้า
รายละเอียด
-
วัตถุดิบ : กล้วยน้ำว้า (ดิบ)
-
กรรมวิธีการผลิต : บ่มให้กล้วยเปลี่ยนจากแป้งเป็นน้ำตาลเพื่อเพิ่มความหวาน นำมาตากจนแห้ง และใช้เครื่องบดให้ละเอียด
-
บรรจุภัณฑ์ : แบบซอง และแบบกระปุกแก้วใส
-
น้ำหนัก : 100 กรัม
-
คุณค่าทางโภชนากร
- ป้องกันกรดไหลย้อน
- ดูแลลำไส้
- ดูแลกระเพาะอาหาร -
มาตรฐานสินค้า : OTOP Central Laboratory (Thailand)
ราคาเริ่มต้นที่ 50 บาท
*ส่งเสริมผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์และโลโก้ โดยมหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร แม่สอด https://maesot.kpru.ac.th/
งาดำคั่วบด คำหล้า
รายละเอียด
-
วัตถุดิบ : งาดำคั่ว
-
กรรมวิธีการผลิต : ชำระล้างจนสะอาดและนำมาคั่ว
-
บรรจุภัณฑ์ : กระปุกแก้วใส
-
น้ำหนัก : 100 กรัม
-
คุณค่าทางโภชนากร
- เพิ่มมวลกระดูก
- บำรุงตับ
- ลดความดันโลหิต
- ลดคอเลสโตรอลในเส้นเลือด -
มาตรฐานสินค้า : OTOP Central Laboratory (Thailand)
ราคาเริ่มต้นที่ 50 บาท
กล้วยอบน้ำผึ้ง คำหล้า
รายละเอียด
-
วัตถุดิบ : กล้วยน้ำว้าพันธุ์มะลิอ่อง (กล้วยอินทรีย์ ปลอดสารพิษ) น้ำผึ้งแปดเดือนห้า อบเตาถ่านแบบโบราณ
-
บรรจุภัณฑ์ : กล่องพลาสติก และกล่องกระดาษ
-
น้ำหนัก : 200 กรัม
-
มาตรฐานสินค้า : OTOP 5 ดาว
ราคาเริ่มต้นที่ 40 บาท
คุกกี้กล้วยอบธัญพืช
รายละเอียด
-
วัตถุดิบ : แป้งกล้วย งาดำ กล้วยอบน้ำผึ้ง เนย แปะจอเขียว
-
กรรมวิธีการผลิต : อบเตาถ่านแบบออแกนิค
-
บรรจุภัณฑ์/ขนาด : กระปุกเล็ก (9 ชิ้น) ,กระปุกใหญ่ (18 ชิ้น)
- มาตรฐานสินค้า : OTOP Central Laboratory (Thailand)
ราคาเริ่มต้นที่ กระปุกเล็ก 50 บาท , กระปุกใหญ่ 100 บาท
ผลิตภัณฑ์ชุมชนตามโครงการยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชน OTOP ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2562. (2563). กลุ่มแปรรูปสมุนไพรพื้นบ้าน . สืบค้น 25 พฤศจิกายน 2567, จาก https://asl.kpru.ac.th/kpruotop/?lang=TH&page_id=19&pdf=1